Vật liệu xây dựng quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng.

       1. Cát

Có thể phân biệt chất lượng cát bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn ( như bùn) sẽ dính lại lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vướt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica, vỏ sò.

Một điều chú ý là không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

 2.Xi măng

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô, và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

       3.Đá

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2. Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông. Trong khi lực chọn đá, bạn cần chú ý những yếu tố: đá thông dụng có hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt, loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa.

       4. Nước

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo. Bạn dùng nước giếng hoặc nguồn khác thì nước cần phải sạch không có chất bẩn. Lượng nước phù hợp với tỷ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

         5. Bê tông và vữa

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỷ lệ hợp lý của các thành phần: xi măng, nước, cát, đá và các chất phụ gia.

Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm( cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách. Đối với vữa tô, nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7đến10 ngày’ đối với bê tông bảo dưỡng từ 10-14 ngày.